Điểm mặt những hiện tượng “ sốt” đất nền trong năm 2017

Điểm mặt những hiện tượng “ sốt” đất nền trong năm 2017

Trong năm 2017, thị trường “đất nền” chứng kiến hiện tượng nhiều khu đất nền chỉ qua một đêm đã tăng giá một cách chóng mặt khiến người dân cảm thấy hoang mang, và là miếng bánh màu mỡ cho các “cò” đất đua nhau thổi giá.

Đón đầu đặc khu, cơn sốt giá đất tăng cao

Những tháng cuối năm 2017, khi đến các khu vực Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc, không khó để nhận thấy rất nhiều các trung tâm môi giới, giao dịch nhà đất mọc lên như nấm.

Thị trường bất động sản tại các khu vực này trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn nhờ vào dự thảo Đặc khu kinh tế sắp được triển khai. Nếu được thông qua thì các vùng như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ trở thành đặc khu với rất nhiều ưu đãi dành cho các nhà đầu tư. Bởi vậy, đã có hàng trăm nhà đầu tư và các môi giới đổ xô mua, khiến giá đất tăng cao đột biến, gây ra rất nhiều xáo trộn ảnh hưởng đến thị trường.

Cụ thể, tại khu vực Vân Đồn, cơn sốt đất “ hot” nhất là khu vực gần sân bay quốc tế Vân Đồn với giá đất lên đến gần 35 triệu/m2, trong khi 2 năm trước giá chỉ ở mức khoảng 7 – 8 triệu/m2. Bên cạnh đất khu đô thị, đất tái định cư, đất nông nghiệp, đất rừng,…cùng được các nhà buôn săn đón, làm giá tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.

ben-Van-Đon

Cơn sốt đất lên cao  tại  khu vực Bến Vân Đồn 

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc chia sẻ: trong tháng 11 vừa qua, giá đất trên đảo bắt đầu sốt giá, với mức tăng từ 80 – 90% khá cao so với bình thường.

Còn riêng trên khu vực Bắc Vân Phong, giá đất vườn với diện tích từ 1.000 – 2.000m2 có giá bán từ 1 – 2 tỉ đồng, cao gấp 5 – 7 lần so với trước đây.

Nguyên nhân cơn sốt đất được nhận định là do giới buôn bán đất tại các tỉnh lẻ đồ về, cấu kết với các “cò mồi” để ôm đất rồi thổi giá ảo để kiếm lời. Không biết thực hư việc các khu vực này có trở thành đặc khu hay không, nhưng nguy cơ vỡ trận thị trường bất động sản đang diễn ra ngay trước mắt.

Xem thêm:

Căn hộ Sunshine Avenue – Khơi nguồn cuộc sống thăng hoa!

TARA RESIDENCE – ƯU ĐÃI – GIÁ BÁN TARA QUẬN 8

Đất vùng ven Tp. Hồ Chí Minh quay cuồng trong cơn sốt đất 

Trước khi có quyết định mới về việc phân lô tách thửa cộng hưởng với cơ sở hạ tầng giao thông đang ngày càng hoàn thiện và phát triển, để đi trước đón “sóng”, các cò đất đã đua nhau mở rộng quỹ đất, thổi giá đất lên cao khiến các khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh nằm trong cơn sốt đất ảo. Nhiều người bán nước mía hay xe ôm.. nhanh chóng trở thành các cò đất nghiệp dư.

Tại các khu vực vùng ven như Nhà Bè, Hóc Môn, Thủ Đức, Quận 9, Bình Chánh, chỉ trong vòng 1 năm qua đã lên trên dưới 20 triệu đồng/m2 . Giá đất nền tại Tp. Hồ Chí Minh đã tăng trên dưới 30%, trong đó có một số khu vực tăng trên dưới 70%.

Chỉ vì cái lợi trước mắt, các cò đất đã thao túng thị trường bằng các chiêu làm giá, ôm đất, nhằm đấy giá đất lên cao rồi bán lại kiếm lời.

Theo nhiều chuyên gia cảnh báo: Nếu chạy theo cơn sốt ảo mà bất chấp thì nguy cơ rủi ro như năm 2007 là điều không thể tránh khỏi.

Cơn sốt đất ảo đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường dẫn đến rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, đe dọa đến sự phát triển bền vững của thị trường nhà ở tại Tp. Hồ Chí Minh. Do vậy, những ai đang có ý định mua nhà đất thì cần cẩn trọng để hạn chế tối đa rủi ro không đáng có.

Cơn sốt đất “ ảo” lan nhanh đến các tỉnh lẻ 

Trong năm 2017, tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,… đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của làn sóng mua bán đất.

dat-nen-cac-tinh-le

Giá đất nền tăng mạnh tại các tỉnh lẻ

Với định hướng xây dựng đô thị theo quy hoạch với không gian trung tâm TP. Hồ Chí Minh  được phê duyệt đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2050 cho thấy:

Long Thành, Bến Lức và TP. Tân An đang sở hữu vị trí quan trọng trong việc hình thành hành lang kinh tế, khiến nhiều người mua đổ xô về các tỉnh này, tạo nên hiện tượng cơn sốt đất nền mạnh mẽ tại các khu vực này.

Giá các khu đất nền tại các tỉnh này được thổi giá từ 6 triệu/m2 lên đến 12 triệu/m2, có thời điểm giá đất tăng gấp 3, gấp 4 lần chỉ trong vòng nửa tháng.

Theo các chuyên gia nhận định: Một trong những nguyên nhân chính đẩy giá đất tăng mạnh do thông tin dự án triển khai, nhiều đối tượng  đã đầu cơ mua đất nông nghiệp xung quanh dự án, sau đó “vẽ” ra các quy hoạch rồi phân lô bán nền trục lợi, đã khiến thị trường đất nền tại các tỉnh này tăng cao tạo ra cơn sốt “ảo”.  Bên cạnh đó, việc tự ý  phân lô, bán và chuyển nhượng đất đã tạo ra nguy cơ phá vỡ quy hoạch vùng phụ cận khu vực sân bay quốc tế Long Thành, cũng như hành lang kinh tế quanh TP. HCM.

Họ cũng cho biết thêm: Nếu tình trạng này này không được chính quyền địa phương giải quyết triệt, dễ dẫn đến việc giá bồi thường đất ở các khu dự án sẽ theo đó mà tăng cao,  gây nên hiện tượng phá nát quy hoạch đã được đề ra.

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *